VINACAP KIM LONG

ỨNG DỤNG IPV6 ĐỂ PHÁT TRIỂN 4G/LTE, 5G VÀ IOT

ỨNG DỤNG IPV6 ĐỂ PHÁT TRIỂN 4G/LTE, 5G VÀ IOT

Trước kế hoạch phát triển công nghệ mới 5G, Internet of Thing (IoT), chính phủ điện tử và thành phố thông minh bền vững trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc chuyển đổi sử dụng địa chỉ Internet thế hệ mới – IPv6 là thiết yếu, bởi IPv6 là công nghệ tối ưu cho cơ sở hạ tầng đám mây (cloud), IoT và 5G.

Tài nguyên Internet thiết yếu để phát triển mạng di động 4G/LTE, 5G và IoT

IPv6 là giao thức mặc định trong mạng 4G/LTE, 5G. Bên cạnh số lượng địa chỉ khổng lồ, thiết kế của IPv6 cho phép mã hoá kết nối đầu cuối – đầu cuối, định tuyến linh hoạt, loại bỏ hoàn toàn công nghệ biên dịch (NAT). Vì vậy, trong mạng di động thế hệ mới 4G/LTE, 5G, giao thức IPv6 hỗ trợ hoạt động mạng lưới, dịch vụ tốt hơn, đơn giản kiến trúc mạng, cho phép trải nghiệm tới người dùng tốt hơn và hỗ trợ mạng lưới bảo mật nhiều lớp. Theo chứng minh thực tiễn của 4 nhà mạng di động hàng đầu của Mỹ (AT&T, Sprint, T-Mobile and Verizon) khi thực hiện các nghiên cứu đo đạc so sánh hiệu suất tương đối giữa IPv6 và IPv4, thời gian tải trang khi sử dụng IPv6 giảm hơn 10%.

Hiện tại, các nhà mạng di động lớn trên thế giới đã triển khai mặc định IPv6 cho mạng di động 4G/LTE, 5G. Một số bắt đầu thực hiện quá trình gỡ bỏ hoạt động IPv4 khỏi mạng lưới và trung tâm dữ liệu, hướng đến sử dụng thuần IPv6 (native IPv6) để giảm độ phức tạp và chi phí quản lý. Theo thống kê từ World IPv6 Launch,  tỉ lệ ứng dụng IPv6 của các nhà mạng di động lớn trên thế giới hiện đều vượt ngưỡng 50% (T-Mobile USD: 93,36%; Reliance Jio: 90,16%; Verizon Wireless: 86,05%; AT&T Wireless: 72,75%; Comcast: 68,50%;…).

Nếu 5G được coi là chìa khoá để tiến tới thế giới Internet vạn vật bền vững thì việc triển khai IoT không thể tách rời ứng dụng IPv6. Hiện tại, triển khai IoT còn gặp nhiều thách thức như về nguồn năng lượng thấp của các thiết bị, vấn đề truyền tải, nâng cao hiệu suất sử dụng và lỗ hỗng về an toàn an ninh mạng. Bên cạnh đó là sự khác biệt của các chuẩn giao thức trong mạng IoT khiến các thiết bị sử dụng chuẩn giao thức khác nhau không giao tiếp được với nhau. Để giải quyết vấn đề này, Tổ chức tiêu chuẩn hóa Internet (Internet Engineering Task Force – IETF) đã công bố một số tiêu chuẩn khuyến nghị ứng dụng IPv6 cho IoT nhằm đảm bảo sự phát triển lâu dài của IoT như 6LoWPAN (IPv6 over Low power Wireless Personal Area Networks); LPWAN (IPv6 over Low Power WAN); IPv6 over Bluetooth Smart; IPv6 Operation over Lora, LoRaWAN, Sigfox, NB-IoT; ZigBee IP, ZigBee Smart, Energy IP Stack,…

News in the same category