VINACAP KIM LONG

CÁP QUANG TRONG KHÔNG GIAN – CÔNG NGHỆ CỦA TƯƠNG LAI

CÁP QUANG TRONG KHÔNG GIAN – CÔNG NGHỆ CỦA TƯƠNG LAI

Một công ty ở Mỹ là Made In Space đang lên kế hoạch và dự kiến sẽ thử nghiệm sản xuất sản phẩm đầu tiên trên ISS. Nếu thành công, công ty sẽ sản xuất những sợi cáp quang học có chất lượng cao hơn cho các ứng dụng trên Trái Đất, như internet tốc độ cao, thiết bị y tế và cảm biến nhạy cho ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, quốc phòng.Với internet cáp quang, thông tin được truyền đi rất tốt, các sợi cáp thủy tinh mỏng như sợi tóc với các xung ánh sáng. Mặc dù cáp quang truyền dữ liệu nhanh hơn cáp đồng, nhưng hiệu quả của nó vẫn bị giới hạn bởi chất lượng của kính.

Cáp quang sản xuất ở Trái Đất được phát triển dưới tác động của trọng lực, kính bị dính tạp chất và hình thành microcrystal. Những tạp chất một phần phát tán và hấp thụ, làm giảm chất lượng đáng kể của tổng thể sợi cáp. Điều này dẫn đến việc làm giảm bớt tín hiệu và càng nghiêm trọng hơn khi truyền dữ liệu qua khoảng cách lớn.

Made In Space sẽ nỗ lực tạo ra loại kính lõi cáp tốt hơn trong sản phẩm tiếp theo của họ, một hệ thống sợi thu nhỏ được tối ưu hóa và sản xuất trong môi trường không trọng lực. Nếu chúng ta thực hiện phép so sánh vào thời điểm này thì còn quá sớm, nhưng công ty tin rằng việc sản xuất sợi cáp trong môi trường không trọng lực sẽ cải thiện thời gian phản hồi tín hiệu và truyền tải nhiều dữ liệu hơn so với cáp quang truyền thống đang được sử dụng trong viễn thông.

Made In Space là đối tác với Thorlabs – một công ty sản xuất cáp quang và tia laser. Họ sẽ cùng nhau sản xuất lô cáp quang thử nghiệm trong môi trường trên ISS và cho chạy thử nghiệm sản phẩm ở đó trước khi được đưa về Trái Đất. Nếu kết quả đầy hứa hẹn, Made In Space sẽ chuẩn bị sẵn sàng để phát triển những cơ sở sản xuất cáp quang quy mô lớn trong không gian.

Dự án này là một trong 12 thỏa thuận nghiên cứu mới được chấp thuận bởi Trung tâm Vì sự tiến bộ của Khoa học trong Không gian (CASIS). CASIS là đơn vị được NASA ủy quyền vào năm 2011 để quản lý các mục đích sử dụng của ISS, đơn vị này đóng vai trò như một người gác cổng, họ cấp phép các thí nghiệm có thể thực hiện trên trạm ISS.

Một khi đã lên ISS, Made In Space sẽ sử dụng cơ hội và sản xuất ít nhất 100 mét cáp quang. Tuy nhiên, dù đó là cáp quang được sản xuất trong không gian và hoạt động tốt ở môi trường không trọng lực, chúng ta vẫn phải chờ đợi thử nghiệm thực tế ở môi trường trên Trái Đất. Từ giờ cho tới lúc đó, chúng ta vẫn nên dùng Cáp quang được sản xuất bởi VINACAP đã cả nhà nhé.

Tin cùng chuyên mục