VINACAP KIM LONG

3 TỔNG CÔNG TY TRỰC THUỘC VNPT SẼ ĐI VÀO HOẠT ĐỘNG TỪ Q2/2015

3 TỔNG CÔNG TY TRỰC THUỘC VNPT SẼ ĐI VÀO HOẠT ĐỘNG TỪ Q2/2015

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son yêu cầu VNPT nhanh chóng hoàn thiện Đề án thành lập các Tổng công ty, xây dựng Điều lệ hoạt động của Tập đoàn, cố gắng để Tập đoàn và các Tổng công ty chính thức hoạt động đầy đủ theo mô hình và cơ chế mới ngay từ đầu Q2/2015.

Muốn vậy, VNPT sẽ phải căn cứ vào chỉ đạo điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu Doanh nghiệp, cũng như chỉ đạo của Bộ TT&TT về tái cơ cấu để nhanh chóng hoàn thiện và trình ban hành Đề án Điều lệ hoạt động lên Chính phủ ngay trong trong Quý I này. Yêu cầu lớn nhất đặt ra cho các Tổng công ty mới, cũng như các đơn vị trực thuộc Tập đoàn sẽ phải là xây dựng mô hình tinh gọn, chuyên nghiệp, chuyên biệt, thực hiện trên nền quản trị tiên tiến, hình thành 3 lớp : Dịch vụ – Hạ tầng – Kinh doanh.

Khẳng định nhiệm vụ quan trọng nhất của VNPT trong năm 2015 chính là tổ chức thực hiện thành công việc tái cơ cấu theo Quyết định số 888 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng cũng chỉ đạo VNPT quán triệt sâu sắc trong toàn Tập đoàn mục tiêu, định hướng, nguyên tắc, giải pháp tái cơ cấu trong Đề án đã được phê duyệt, đảm bảo sự thông suốt về tư tưởng từ cấp lãnh đạo cho đến người lao động trong toàn bộ mạng lưới. Chỉ có như vậy thì việc tổ chức, sắp xếp lại mới diễn ra nhanh chóng và đem lại hiệu quả, Bộ trưởng phân tích. Cần để người lao động hiểu được rằng, đây là dịp để mọi người được bố trí, sắp xếp công việc cho “đúng người đúng việc, đúng sở trường”, từ đó sẵn sàng chấp nhận sự điều động của tổ chức.

Đồng tình rằng VNPT đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khách quan trong quá trình tái cơ cấu như Đề án chậm được phê duyệt khiến cho công tác triển khai sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, MobiFone – đơn vị đóng góp tới 60% lợi nhuận và khoảng 30-40% doanh thu các năm – tách ra độc lập, các dịch vụ OTT bùng nổ và ảnh hưởng không nhỏ đến những dịch vụ truyền thống, song Bộ trưởng cho rằng, VNPT cũng có những thuận lợi nhất định như nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía Chính phủ. Sau 15 tháng, tất cả các phương án do Bộ và VNPT trình lên đều được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận. Tất nhiên, nếu được phê duyệt sớm hơn thì chắc chắn, Tập đoàn sẽ tiến rất xa so với hiện tại và MobiFone cũng có thể cổ phần hóa nhanh hơn nhưng sự thận trọng từ phía Chính phủ là cần thiết, bởi tái cơ cấu một Tập đoàn viễn thông có quy mô lớn như VNPT là chưa từng có tiền lệ.

“Giờ đây, quả bóng trách nhiệm đã thuộc về chúng ta, cụ thể là cả Bộ TT&TT và Tập đoàn. Chúng ta cần phải gấp rút triển khai các Đề án đã được phê duyệt nhưng đồng thời vẫn phải ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách…”, Bộ trưởng chỉ đạo tại Hội nghị triển khai kế hoạch 2015 của Tập đoàn VNPT sáng 15/1.

Tạo điều kiện cho VinaPhone

Trong số 3 tổng công ty mới thì Tổng công ty Kinh doanh dịch vụ VNPT – VinaPhone có vai trò hết sức quan trọng, do đó, trong quá trình tổ chức hình thành đơn vị này cần phải bảo đảm đầy đủ các điều kiện thuận lợi về nguồn lực, hạ tầng kỹ thuật, cơ chế chính sách… để đủ sức cạnh tranh trên thị trường, Bộ trưởng nêu rõ. Vai trò của VNPT – VinaPhone được xác định là đơn vị kinh doanh chủ lực, mang lại doanh thu và lợi nhuận chính cho Tập đoàn, do đó, lực lượng kinh doanh cũng phải hùng hậu và “tinh nhuệ”. Theo dự kiến, VNPT – VinaPhone sẽ có tới 1,7 vạn nhân sự và VNPT sẽ cần phải gấp rút đào tạo lại một tỷ lệ không nhỏ lực lượng lao động (30-40%) chuyển sang làm các công tác kinh doanh, phát triển thị trường, chăm sóc khách hàng….

Hiện tại, thị phần trên thị trường viễn thông đã có nhiều thay đổi về ngôi thứ, trong đó dịch vụ viễn thông của VinaPhone chỉ còn chiếm khoảng 18,7% thị phần, trong khi Viettel là 56,3% và VMS – MobiFone là 21,3%. Với thị phần này, VinaPhone đã không còn nằm trong top Doanh nghiệp thống lĩnh thị trường nữa. Do đó, Bộ trưởng đề nghị Cục Viễn thông xem xét áp dụng chính sách phù hợp để VNPT, mà cụ thể là VinaPhone có thể chủ động trong các hoạt động sản xuất kinh doanh: có thể đưa ra các giá cước mới, các chương trình khuyến mại… phục vụ nhu cầu phát triển, tăng trưởng mà không phải chịu sự khống chế nghiêm ngặt như nhóm doanh nghiệp thống lĩnh.

Một mảng kinh doanh mà VNPT cũng cần chú trọng, quan tâm đầu tư thích đáng trong năm 2015 chính là phát triển công nghiệp, CNTT, mà trực tiếp là nâng cao hoạt động hiệu quả của VNPT – Technology, “tiến tới trong tương lai Công ty này trở thành một Tổng Công ty công nghiệp CNTT mạnh, phát triển bền vững, cung cấp những sản phẩm chất lượng cao cho nội bộ Tập đoàn, cho xã hội và xuất khẩu”, Bộ trưởng chỉ đạo.

Song song với việc làm chủ thị trường trong nước, VNPT cũng cần phải vươn ra khu vực và thế giới, nhưng các bước đi, các dịch vụ xuất ngoại cần được lựa chọn thận trọng để phù hợp với khả năng, sở trường và thế mạnh của Tập đoàn, vị Tổng tư lệnh ngành khuyến nghị.

Liên quan đến các chỉ đạo cụ thể, sát sao từ Bộ trưởng, Tổng giám đốc VNPT, ông Trần Mạnh Hùng cho biết hiện Tập đoàn vẫn đang tiếp tục tìm kiếm các đối tác đầu tư quốc tế khả thi để mở rộng thị trường, gia tăng cơ hội. Trong nước, việc đầu tư cho VinaPhone trong những năm qua khá chậm, nhưng từ nay đến tháng 6/2015, Tập đoàn sẽ đầu tư thêm 8000 trạm BTS cho mạng này. Trong Q1, VNPT sẽ ưu tiên trước 2 dự án ở miền Nam với 2000 trạm BTS mỗi dự án, đảm bảo phủ sóng rộng khắp cả 2G, 3G.

Tin cùng chuyên mục