VINACAP KIM LONG

SAMSUNG “BỐC HƠ” MẤT 22 TỶ USD VÌ GALAXY NOTE 7

SAMSUNG “BỐC HƠ” MẤT 22 TỶ USD VÌ GALAXY NOTE 7

Tập đoàn điện tử Samsung mới đây đã chứng kiến mức sụt giảm kỷ lục với giá trị ước tính 22 tỷ USD từ thị trường chứng khoán chỉ trong vòng 2 ngày.

Giá trị cổ phiếu của Samsung đã giảm 11% kể từ hôm thứ 6, vượt qua mức sụt giảm kỷ lục trong 2 ngày kể từ năm 2008. Sau khi Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA) khuyến cáo khách hàng không được bật và sạc Pin đối với Samsung Galaxy Note 7 bởi dễ đối mặt với nguy cơ cháy nổ. Các hãng hàng không Việt nam mới đây cũng đã chính thức ra “Lệnh cấm bay” đối với dòng sản phẩm này.

Nhiều hãng hàng không trên thế giới đã ban hành “Lệnh cấm bay” đối với Galaxy Note 7

Mức giảm của cổ phiếu cho thấy thiệt hại đối với Samsung đã vượt xa hơn rất nhiều sơ với dự đoán ban đầu, ở mức 1 tỷ USD đối với một đợt thu hồi sản phẩm Galaxy Note 7. Đây là một đòn mạnh giáng vào nỗ lực giành lợi thế lớn nhờ tung ra Galaxy Note 7 trước với thiết kế và các tính năng có phần lấn lướt hơn so với đối thử iPhone 7 của Apple, thì lợi thế này đã nhanh chóng tan biến.

“Cơn ác mông của Samsung chỉ càng tồi tệ, và tồi tệ hơn,” Bryan Ma, Phó chủ tịch của tổ chức nghiên cứu IDC cho biết.

Theo Bloomberg, sự cố của sản phẩm Galaxy Note 7 cũng khiến Lee Kun Hee, nhà tỷ phú kiêm chủ tịch tập đoàn Samsung bị mất 1,2 tỷ USD trong vòng 2 ngày sau khi chính thức ban hành lệnh thu hồi sản phẩm. Tuy nhiên , ông Lee Kun Hee vẫn là người giàu nhất tại Hàn Quốc với tổng tài sản ước tính 13,5 tỷ USD.

Chủ tịch Lee Kun Hee bị mất 1,2 tỷ USD do cổ phiếu SS lao dốc.

Samsung đã chính thức đưa ra thông báo thu hồi sản phẩm Galaxy Note 7 vào ngày 2/9 sau khi nhận 35 trường hợp người dùng gặp phải sự cố dẫn đến cháy nổ cùng sản phẩm. Vào hôm thứ 7, Samsung và các đại lý ủy quyền lên tiếng khuyến cáo khách hàng ngừng sử dụng thiết bọ và mang chúng đến các trung tâm dịch vụ của mình.

Được biết, Galaxy Note 7 (safe) với thỏi Pin mới sẽ có mặt trên thị trường vào ngày 19/9. Tờ báo Suwon của Hàn Quốc đã cho biết có khoảng 2,5 triệu thiết bị đã được vận chuyển khỏi nhà kho từ trước khi đợt thu hồi Note 7 diễn ra. Samsung cũng bắt đầu đàm phán cùng ủy ban An toàn sản phẩm Hoa Kỳ (CPSC) về việc thu hồi các thiết bị Note 7 gặp lỗi trên thị trường càng sớm càng tốt.

“Samsung đang muốn giải quyết tình trạng này càng sớm càng tốt. Họ dự định sẽ thay thế Note7 bằng một phiên bản mới nhằm trấn an khách hàng, đồng thời tránh tổn thất quá nhiều về mặt uy tín và tài chính”, Lee Seung Wo, một nhà phân tích tại công ty chứng khoán IBK ở Seoul cho biết. “Trong trường hợp xấu nhất, Samsung có thể phải xem xét đến việc ngừng bán Note 7 trong một khoảng thời gian”.

Theo Anthea Lai, một nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, thì mối lo ngại của Samsung giờ đây nằm ở lệnh cấm sử dụng thiết bị Note 7 trên các hãng hàng không. Mặt khác, việc thuyết phục người tiêu dùng về một sản phẩm mới sẽ không thực tự gây trở ngại. “Hầu hết người tiêu dùng sẽ không bận tâm. Họ chỉ muốn có một chiếc điện thoại mới.”

Tin cùng chuyên mục